Liệu các kĩ thuật mới trong điều trị thoái hóa khớp có thể phục hồi lại sụn khớp không?

Đây là cây hỏi hiện còn tranh luận rất nóng hiện nay. Các phòng khám tư nhân hứa hẹn có thể ''tái tạo sụn bị mất'' do thoái hóa khớp như axit hyaluronic hoặc huyết tương giàu tiểu cầu (PRP) vào khớp gối,  vị trí khớp hay bị viêm và thoái hóa nhất. Nhưng các chuyên gia cho rằng những kỹ thuật này chỉ "giảm viêm tạm thời", và khi tiêm lại nhiều lần các chất trên có thể làm hỏng sụn nhanh hơn.

Hình ảnh tiêm huyết tương giàu tiều cầu, acid hyaluronic vào khớp gối chỉ là phương pháp giảm đau tạm thời

Thống kê cho thấy, nam giới có thể giảm một inch chiều cao trong độ tuổi từ 30 đến 70, và phụ nữ có thể giảm tới hai inch. Tiến sĩ Jason Theodosakis, tác giả của cuốn sách bán chạy nhất, “Phương pháp chữa bệnh viêm khớp” cho biết sau 80 tuổi, cả nam giới và phụ nữ đều có thể giảm thêm một inch nữa. Theodosakis nói: “Mọi người già đi vì một số lý do.” Vòm bàn chân phẳng, những người khác có thể bị xẹp đốt sống khiến cột sống của họ hướng về phía trước, còn gọi là gù. Nếu tư thế xấu duy trì kéo dài, xương tự sửa chữa lại ở vị trí bị gù"

Nhưng một lý do rất phổ biến khác khiến chúng ta bị ''thấp đi'' là do mất sụn khi già đi, bản chất là thoái hóa khớp, tức là sự ''mài mòn'' của các khớp. Ngoài việc ảnh hưởng đến chiều cao, mất sụn giúp giải thích lý do tại sao các khớp của chúng ta có thể cảm thấy kêu "lục cục'' và ''khó chịu'', khiến mọi người ngừng thể dục. Theodosakis nói: “Và nếu không tập thể dục, khớp của chúng ta sẽ trở nên cứng hơn''

Hình ảnh chiều cao giảm khi tuổi cao do nhiều lý do khác nhau trong đó có thoái hóa khớp làm mòn sụn, hẹp khe khớp

Theo quan điểm các phẫu thuật viên, các phẫu thuật điều trị mất sụn do chấn thương và tổn thương ở bệnh nhân trẻ tuổi sẽ không phù hợp với người lớn tuổi bị thoái hóa khớp. Câu hỏi đặt ra là chúng ta thấy thoái hóa chủ yếu ở khớp gối và rất hiếm khi ở các khớp khác, đặc biệt là ở mắt cá chân. Giả thuyết đưa ra là mất sụn do thoái hóa khớp nguyên phát chắc chắn có thành phần di truyền."

Sụn có nhiều chức năng, đầu tiên là giảm ma sát, thứ hai là tấm đệm của khớp để nâng đỡ trọng lượng cơ thể khi chúng ta di chuyển. Khi sụn tổn thương (thoái hóa khớp), bệnh nhân có thể bị viêm, cứng khớp và hạn chế vận động.Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, một phần ba người Mỹ trên 45 tuổi sẽ bị đau khớp gối. Trong khi các trung tâm y tế hứa hẹn có thuốc kỳ diệu để tái tạo sụn bị mòn do viêm khớp, thì đây là hy vọng sai lầm.

Có một số phương pháp phẫu thuật cho bệnh nhân trẻ tuổi bị mất một phần sụn không phải do viêm khớp, nhưng đối với những người cao tuổi, cách tốt nhất là điều trị các triệu chứng và học cách chung sống với tình trạng bệnh. Một khi sụn đã bị thoái hóa theo tuổi, phần còn lại của khớp gối cũng bị thoái hóa nên việc đưa chất bổ sung vào để đệm cho khớp bị tổn thương chẳng khác nào "đắp đất mới vào đất cũ". Bạn có thể giảm đau tạm thời, nhưng đó không phải là cách chữa trị. Hãy học cách sống với tình trạng của khớp và lựa chọn lối sống thông minh. Cần nhấn mạnh: “Hãy giảm cân nếu bạn thừa cân. “Hãy giảm tải cho khớp gối". Nói chuyện với bác sĩ về việc dùng thuốc chống viêm. Ăn nghệ, dùng chondroitin, acid hyaluronic cũng có thể làm giảm đau và viêm ở một số trường hợp.

Tập thể dục để khỏe cơ vùng gối và tránh cứng khớp gối là phương pháp quan trọng để giảm triệu chứng thoái hóa khớp

Điều quan trọng là phải điều chỉnh chương trình tập thể dục của bạn để giảm áp lực lên khớp gối. Thay vì chạy, hãy sử dụng máy tập chạy, bơi lội hoặc đạp xe. “Tăng cường các cơ xung quanh khớp gối để tăng độ vững khớp qua các bài tập cụ thể mà bác sĩ vật lý trị liệu có thể dạy cho bạn,“ Trên hết, hãy học cách hít thở sâu và tin tưởng rằng các triệu chứng sẽ giảm dần. Mua sắm thực phẩm tươi để giảm tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn có, do gây tăng phản ứng viêm. Nên ăn chế độ lành mạnh bao gồm ngũ cốc, cá và trái cây và rau quả.

Hoa quả, ngũ cốc, hải sản là thực phẩm giúp giảm viêm trong thoái hóa khớp

Các nhà khoa học đang đạt được nhiều thành tựu trong công nghệ tái tạo sụn. Hiện tại đang làm chủ công nghệ nuôi cấy tế bào sụn ở môi trường ống nghiệm. Việc tiêm các chất như axit hyaluronic và huyết tương giàu tiểu cầu để tái tạo sụn là rất nhiều tranh cãi vì các tài liệu rất mâu thuẫn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những loại thuốc này không có tác dụng lâu dài và trong khi chúng có thể chống viêm, nhưng nghiên cứu cho thấy thay đổi lối sống như ăn kiêng và tập thể dục có hiệu quả hơn phẫu thuật.

Theo Brian Cole, chủ tịch hiệp hội nội soi bắc mỹ (AANA)

Bài viết mang tính chất tham khảo nên không tự chẩn đoán bệnh. Hãy đến gặp Bác sĩ để khám và tư vấn đầy đủ. Liên hệ Bs Cường 0935565678, Ths Dũng: 0827384726