Alendronate có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường Type II

𝘼𝙡𝙚𝙣𝙙𝙧𝙤𝙣𝙖𝙩𝙚 𝙘𝙤́ 𝙩𝙝𝙚̂̉ 𝙡𝙖̀𝙢 𝙜𝙞𝙖̉𝙢 𝙣𝙜𝙪𝙮 𝙘𝙤̛ 𝙢𝙖̆́𝙘 𝙗𝙚̣̂𝙣𝙝 đ𝙖́𝙞 𝙩𝙝𝙖́𝙤 đ𝙪̛𝙤̛̀𝙣𝙜 𝙏𝙮𝙥𝙚 𝙄𝙄

----------------------------------------------------------------

Alendronate, một loại thuốc thường được sử dụng để điều trị loãng xương, có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường loại 2, theo một báo cáo tại cuộc họp Hiệp hội Nghiên cứu Bệnh tiểu đường Châu Âu.

Trong một nghiên cứu bệnh - chứng trên toàn quốc thực hiện ở Đan Mạch, những người sử dụng alendronate ít có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 hơn so với những người không bao giờ sử dụng, nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường thậm chí còn thấp hơn trong thời gian sử dụng lâu hơn.

 

Theo Rikke Vigger

“Chúng tôi không biết cơ chế hoạt động và nếu điều này thậm chí còn tồn tại - chúng tôi cần thêm các thử nghiệm lâm sàng. Tuy nhiên, có thể alendronate tác động trực tiếp vào các tế bào ngoại vi, ví dụ như tác động trực tiếp lên mô mỡ và cơ. Thuốc thúc đẩy tác động gián tiếp thay đổi các tế bào xương. Điều này sẽ làm thay đổi bài tiết và giải phóng các chất chuyển hóa của xương là những tác nhân tiềm năng trong quá trình nhạy cảm với insulin và chuyển hóa glucose ”.

Vigger và các đồng nghiệp đã thực hiện một nghiên cứu bệnh chứng lồng ghép bằng cách sử dụng dữ liệu từ Cơ quan đăng ký bệnh nhân quốc gia, Cơ quan đăng ký kê đơn dịch vụ y tế và Hệ thống đăng ký bệnh nhân trung tâm ở Đan Mạch. Các nhà nghiên cứu đã xác định được 163.588 người mắc bệnh tiểu đường loại 2 từ năm 2008 đến năm 2018. Mỗi người mắc bệnh tiểu đường được so khớp theo tuổi và giới tính với ba lần kiểm soát sức khỏe ngẫu nhiên. Dữ liệu về việc sử dụng alendronate và thời gian sử dụng hiệu quả cũng được thu thập.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối liên quan giữa việc sử dụng alendronate lâu hơn và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn (P = 0,002).

Vigger lưu ý rằng các phát hiện phải được xác nhận trong các thử nghiệm lâm sàng trước khi thảo luận về các ý nghĩa lâm sàng hoặc đưa ra bất kỳ khuyến nghị nào về những thay đổi trong hướng dẫn. Các nhà nghiên cứu hiện đang tiến hành một thử nghiệm lâm sàng để đánh giá liệu alendronate có thể cải thiện chuyển hóa glucose và độ nhạy insulin cho những người mắc bệnh tiểu đường hay không.

“Chúng tôi cần thực hiện các thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên, có đối chứng với giả dược bao gồm những người có và không mắc bệnh tiểu đường cũng như những người có nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường cao hơn,”

---------------------------------------------------------------

Bs Dũng xương khớp lược dịch và tổng hợp.

10/2021

Bài viết mang tính chất tham khảo nên không tự chẩn đoán bệnh. Hãy đến gặp Bác sĩ để khám và tư vấn đầy đủ. Liên hệ Bs Cường 0935565678, Ths Dũng: 0827384726