Khi nào thay khớp gối nhân tạo?

           Chỉ định thay khớp khi có các dấu hiệu thoái khớp như: Đau, hạn chế vận động…ảnh hưởng đến sinh hoạt và chất lượng cuộc sống của người bệnh. 

          Quá trình thoái hoá khớp diễn ra từ từ, tăng dần lên theo tuổi. Trước tiên phải điều trị nội khoa, tập phục hồi chức năng, giảm cân…Khi điều trị bằng thuốc không hiệu quả thì mới chỉ định phẫu thuật. Thông thường, khi đau xuất hiện thì phải điều trị thuốc, mục đích là giảm đau. Nghĩa là không điều trị gì lên sụn khớp, nên không có bất cứ một tác động nào lên thoái hoá khớp. Thoái hóa khớp vẫn diễn ra.

          Đau là một cái cớ chính để chỉ định mổ. Chỉ định mổ mang tính cá nhân, không phải là bác sĩ nội khoa, không phải là phẫu thuật viên, cũng không phải gia đình hay người xung quanh mà chính là do dấu hiệu đau của bệnh nhân quyết định. Có nghĩa cần sự trao đổi giữa người bệnh và bác sĩ, người thầy thuốc nói cho bệnh nhân những thông tin cần thiết: tiến bộ của thay khớp, những lợi ích sau khi thay, đồng thời cũng cần chỉ rõ những điểm bất lợi, nhưng nguy cơ biến chứng thậm chí rất nặng với tuổi già, và với bệnh mãn tính của bệnh nhân. Để rồi bệnh nhân cân nhắc nên mổ hay không?

        Cần phải xem lại chỉ định của mình, không được chỉ định thay khớp "dự phòng", ví dụ: không chỉ định mổ sớm quá vì sợ về già không có sức khỏe để mổ. Càng không đựơc chỉ định mổ khi thoái hoá chưa quá nặng, chức năng vẫn còn đảm đương được. Nhắc lại là khớp nhân tạo chỉ thay thế cho sụn khớp đã hỏng nặng. Như thế can thiệp có thể phải chờ thêm một thời gian để có điều kiện tốt hơn, và sụn khớp hỏng nặng hơn. Tuy nhiên, không được để khớp gối đến tình trạng cực nặng, biến dạng quá nhiều, như thế có nhiều khó khăn.

  1. Khó khăn thứ nhất là cơ yếu và xương loãng vì bệnh nhân đau nên ít vận động
  2. Khó khăn thứ hai là khi mổ sẽ khó căn chỉnh, nhiều biến chứng và kết quả sau mổ không tốt như mong đợi.
  3. Khó khăn thứ ba nhiều bệnh nhân sẽ tự mua thuốc giảm đau về uống trong đó có corticoid sẽ làm xương càng loãng, suy thượng thận, đái đường thứ phát...
  4. Khó khăn khi khớp gối bị nhiễm trùng. Nhiều bệnh nhân đi "tiêm" nhiều lần vào khớp, "châm cứu" nơi không uy tín dẫn đến ''Nhiễm trùng khớp". Ở những bệnh nhân nhiễm trùng khớp điều trị rất khó khăn và tốn kém hơn nữa cơ hội hết nhiễm trùng để thay khớp không cao.

        Tuổi là một yếu tố quan trọng trong chỉ định mổ. Chúng ta đã biết  tuổi thọ của khớp nhân tạo không phải là vĩnh viễn (15-25 năm) do nguy cơ mòn khớp cũng như lỏng xi măng. Thay khớp cho những người trẻ tuổi có nhiều nguy cơ hỏng khớp nhân tạo sớm do hoạt động nhiều và thời gian sống còn quá dài. Chính lý do này các phẫu thuật viên muốn tránh không phải thay lại khớp gối lần hai khuyên không nên mổ thay khớp ở người trẻ.

       Người ta vẫn muốn thay khớp tại thời điểm muộn nhất nếu có thể, thực tế là không thể tìm ra được một chỉ số về tuổi, về mức độ đau, những biến dạng khớp, hay các bệnh khác về khớp để chỉ định mổ.  Với sự hiểu biết về khớp nhân tạo, có thể đưa ra chỉ định ngoại khoa tuỳ thuộc tuổi, vào mức độ đau và sự cản trở chức năng trong cuộc sống hàng ngày. Không có một lý do nào để chỉ định mổ thay khớp gối sớm khi chưa cần thiết. Vậy không nên quá lợi dụng thay khớp gối khi mức độ đau và biến dạng chưa quá trầm trọng. Nhưng cũng đừng để muộn quá khi khớp gối ''không thể hỏng hơn".

Tóm lại thay khớp hay không phụ thuộc vào bệnh nhân. Theo chỉ định thì thoái hóa khớp độ III, IV là nên thay. Quyết định chính vẫn là bệnh nhân, hãy lắng nghe cơ thể bạn.

Bài viết mang tính chất tham khảo nên không tự chẩn đoán bệnh. Hãy đến gặp Bác sĩ để khám và tư vấn đầy đủ. Liên hệ Bs Cường 0935565678, Ths Dũng: 0827384726