Các loại khớp gối nhân tạo

Ngày nay, với hiểu biết tường tận cấu tạo giải phẫu và động lực học của khớp gối, cùng sự phát triển không ngừng của khoa học vật liệu, đã cho ra đời những khớp gối nhân tạo có cấu trúc chức năng phù hợp, thích ứng với các hoat động của con người. Thay khớp gối cho những người cao tuổi, ngay cả những người trẻ có thương tổn khớp, đã đạt được kết quả rất tốt. Khớp gối nhân tạo không đơn thuần chỉ là bản lề cho khớp. Nó thay thế các  phần bị hỏng của sụn khớp (trong bệnh thoái hóa khớp ) và nó bảo tồn hoàn toàn các cấu trúc giải phẫu khác của gối, đặc biệt là các dây chằng, cũng chính vì thế không chỉ có một loại khớp gối duy nhất mà còn có rất nhiều loại khớp khác nhau phù hợp với từng thương tổn của gối. Khớp gối nhân tạo bao gồm các thành phần khác nhau, chúng liên hệ với nhau trong khớp.

- Khớp gối nhân tạo đơn (unicompartmental prostheses):  thay thế cho một diện khớp đùi - chày trong hoặc ngoài, hoặc diện khớp bánh chè - đùi, chỉ thay thế phần sụn đã hỏng, không can thiệp tới dây chằng, không can thiệp vào khoang khớp còn tốt. Nó chỉ định cho những thương tổn thoái hoá, hay hoại tử giới hạn trong một khoang khớp. Sử dụng trên 20 năm nay, kết quả cho thấy rất ít trường hợp phải thay lại. 

- Khớp gối nhân tạo toàn bộ  trượt (tricompartment prostheses): điểm đặc biệt của nó là lồi cầu đùi di động trên 1 đĩa mâm chày, tôn trọng sinh lý, động lực học của khớp gối và hệ thống  dây chằng gối. Vì thay thế hoàn toàn phần sụn khớp, nên chỉ định cho trường hợp thoái hoá toàn bộ trên diện rộng, cũng như trong các trường hợp viêm khớp dạng thấp…

- Khớp gối nhân tạo dạng bản lề (hinged implant): thay thế hoàn toàn cho khớp gối. Nhưng rất hiếm sử dụng, chỉ dùng trong trường hợp cấu trúc khớp bị phá huỷ nặng nề, phá huỷ toàn bộ hệ thống dây chằng, cũng như dùng để thay lại khớp gối.

 

 

Bài viết mang tính chất tham khảo nên không tự chẩn đoán bệnh. Hãy đến gặp Bác sĩ để khám và tư vấn đầy đủ. Liên hệ Bs Cường 0935565678, Ths Dũng: 0827384726