Tiếp cận bệnh nhân tràn dịch khớp gối

Hỏi bệnh

Bệnh nhân tràn dịch khớp gối thường đau do đó rất khó khám để tìm nguyên nhân, đặc biệt là bệnh nhân mới chấn thương (trong vòng 1,2 ngày sau chấn thương). Chính vì vậy cần hỏi kĩ tiền sử bệnh trong bệnh lý nội khoa và cơ chế chấn thương. Hỏi triệu chứng tràn dịch khớp thì cũng như triệu chứng khác như: thời điểm xuất hiện, kéo dài bao lâu, mức độ nặng, các bệnh toàn thân/bệnh hệ thống khác. Ví dụ khi hỏi về thời gian bệnh có thể xác định được đây là tổn thương cấp tính, bán cấp, hay mạn tính. Tổn thương do chấn thương hay vận động quá mức (overuses). Tổn thương một khớp duy nhất hay kèm theo khớp khác. Triệu chứng toàn thân kèm theo (phát ban, sốt...), có tiển sử hay sống trong môi trường người  xung quanh bị lao. Có bị bệnh lý khác như bệnh tự miễn, lupus, thấp khớp.... 

Tóm tắt các nhóm nguyên nhân chính gây tràn dịch khớp gối

1. Do chấn thương:

 • Tổn thương dây chằng trong khớp (ví dụ ACL hoặcPCL, gồm bong điểm bám hoặc đứt)
 • Tổn thương sụn khớp/sụn chêm
 • Vỡ xương: bánh chè, mâm chày, lồi cầu đùi
 • Trật khớp: trật xương bánh chè

2. Nhiễm trùng: Nhiễm trùng khớp do vi khuẩn (hay gặp tụ cầu vàng, lao), tác nhân khác như nấm, viêm xương tủy lan vào khớp

Hình ảnh tràn dịch khớp gối do nhiễm trùng

Infected Knee: Symptoms, Causes, and Treatment

3. Các bệnh lý viêm tại khớp (viêm vô khuẩn)

 • Viêm khớp phản ứng (hay gặp trẻ em)
 • Lupus, thấp khớp
 • Gout cấp

4. Các bệnh lý gây chảy máu trong khớp mạn tính như hemophilia

5. Bệnh lý u: u màng hoạt dịch, u xương, u gout

Các câu hỏi quan trọng trong khám chấn thương khớp gối có tràn dịch

 1. Chấn thương cơ chế tiếp xúc (contact - thường gây vỡ xương) hay cơ chế không tiếp xúc (non contact - thường gây rách sụn chêm, đứt dây chằng, bong điểm bám dây chằng)
 2. Tư thế chấn thương (gối gấp hay duỗi)
 3. Cơ chế chấn thương: lực xé, xoắn vặn, hay lực bẻ
 4. Có các triệu chứng kẹt khớp: cảm giác cứng, cảm giác có vật lạ trong khớp
 5. Có thể đi lại tì lực lên gối sau chấn thương
 6. Nếu đi được có thấy gối vững hay cảm giác gối 'lỏng' như muốn 'rời ra'
 7. Có đau không? vị trí đau giúp xác định được bộ phận bên dưới tổn thương

Cơ chế chấn thương contact (hình a) thường gây gãy xương,  non contact (hình b) khớp gối thường gây đứt dây chằng

The ankle syndesmosis pivot shift “Are we reviving the ACL story ...

Khám lâm sàng

Khám lâm sàng tỉ mỉ là chìa khóa để chẩn đoán vị trí tổn thương do chấn thương gối. Trong khi tràn dịch bán cấp/mạn tính thì khám lâm sàng nhằm mục đích phân biệt tổn thương do chấn thương, nhiễm trùng hay tràn dịch khớp do viêm vô khuẩn.

Nhìn

Khám gồm nhìn gối tổn thương và so sánh bên lành. Nhìn xem có biến dạng hoặc trật khớp gối không?

Hình ảnh gối mất duỗi thẳng do rách sụn chêm

Management of the Knee Extension Deficit after Acute Trauma

Hình ảnh viêm, tràn dịch nhiều khớp gối

Hình ảnh gối võng trong tổn thương chéo sau

Sờ

Da gối đỏ và sờ thấy nóng là dấu hiệu của viêm (nhiễm trùng khớp hay viêm vô khuẩn như thoái hóa khớp). Sờ đau vị trí bám và dọc theo đường đi của dây chằng bên trong /bên ngoài để tìm vị trí đứt, sờ khe khớp đau thì là dấu hiệu của rách sụn chêm hoặc thoái hóa khớp. Cũng nên sờ đánh giá vị quanh gối như điểm bám gân chân ngỗng có thể đau do viêm, vị trí của gân bánh chè, tứ đầu đùi...Nếu sờ đau nhói tại vị trí của lồi cầu đùi hay mâm chày có thể là dấu hiệu của gãy xương.

Khám mạch, thần kinh

 Trong chấn thương khớp gối cần đánh giá mạch đầu chi, rối loạn cảm giác đầu chi để phát hiện tổn thương mạch kheo hay thần kinh hông khoe ngoài hoặc thần kinh mác nông. Trong đau gối mạn tính thì cần nhìn để xem trục chi, dấu hiệu thoái hóa, và khám xem có mất vững không?

Khám phát hiện tràn dịch khớp gối

 Dấu hiệu sớm nhất là mất ''nếp nhăn'' phía trước của gối (xung quanh gân bánh chè và 2 bên xương bánh chè), tràn dịch nhiều 20-30 ml thì thấy ''căng to'' bao khớp vị trí gân tứ đầu. Các test như ''balloon - bóng bay'' khi tràn dịch quá nhiều khiến xương bánh chè lơ lửng trên nước như quả bóng bay.

KHÁM PHÁT HIỆN CÁC TỔN THƯƠNG CỤ THỂ

ACL (DÂY CHẰNG CHÉO TRƯỚC)

Test ngăn kéo trước khi gối gấp 90 độ hoặc lachmann khi gối gấp 20 độ. Test lachmann có ưu thế nhạy và đặc hiệu hơn test ngăn kéo trước và dễ khám hơn khi bệnh nhân bị chấn thương vì chỉ cần gấp gối 20 độ. Khi mâm chày di lệch/bán trật ra trước >5mm so với lồi cầu đùi mà không thấy điểm dừng có thể bị đứt.

PCL (DÂY CHẰNG CHÉO SAU)

Khám test ngăn kéo sau để phát hiện tổn thương. Khi nhìn gối gấp 90 độ nếu so với chân lành nếu thấy ''mâm chày võng ra sau - posterior sag test) nghĩa là có tổn thương chéo sau

SỤN CHÊM

 • Test McMurray thực hiện bằng cách bệnh nhân nằm ngửa, gối gấp dần trong khi xoay trong và xoay ngoài, tay còn lại sờ khe khớp phía trong và phía ngoài để cảm nhận tiếng ''cạch'' tạo ra do sụn chêm bị rách kẹt vào khe khớp trong chuyển động của khớp gối, test có độ nhạy đặc hiệu rất cao tới 97%, tuy nhiên rằng rất khó phát hiện kể cả người có kinh nghiệm.  
 • Apley compression test: thực hiện tương tự nhưng bệnh nhân nằm sấp.
 • Bouce home test: khi gấp gối sau đó duỗi gối thụ động nhưng khi gần duỗi hết thì ''thả rơi gối'', nếu gối không duỗi thẳng hết tầm và có đau ngang khe khớp thì có nghĩa là tổn thương trong khớp như rách sụn chêm, có dị vật khớp hoặc đứt dây chằng chéo trước.

Bounce home test knee

DÂY CHẰNG BÊN

Trong khi dây chằng chéo giữ vững khớp gối theo chiều trước sau thì dây chằng bên giữ vững khớp gối mặt phẳng bên và sẽ khám ở tư thế gối duỗi hoàn toàn và gấp 30 độ. Nếu các test vẹo trong/vẹo ngoài dương tính khi gối duỗi 0 độ nghĩa là tổn thương cả dây chằng chéo/ hoặc gãy xương, nếu chỉ dương tính ở 30 độ thì chỉ tổn thương dây chằng bên.

KHỚP CHÈ ĐÙI

 Trong trật bánh chè hoặc đứt cánh bên trong bánh chè:  Test E SỢ  ''Patellar apprehension test'' trong khi một tay đẩy xương bánh chè ra ngoài, gấp gối tới 30 độ, test dương tính khi cơ tứ đầu đùi co căng để tránh trật bánh chè ra ngoài khi gối gấp 30 độ (vị trí dễ trật nhất và khi trật sẽ đau)

CẬN LÂM SÀNG

1. XQUANG KHỚP GỐI

Trước đây để hạn chế chụp xquang khớp gối tràn lan ở những bệnh nhân chấn thương. Tiêu chuẩn Ottawa đưa ra, nếu có 1 trong các tiêu chuẩn sau thì chụp Xquang:

 • Tuổi >55
 • Đau bánh chè 1 bên
 • Đau tại vị trí chỏm xương mác
 • Không có khả năng gấp gối 90 độ
 • Không thể đi tì trọng lực ngay sau chấn thương

Xquang có thể thấy gãy xương, tuy nhiên dễ bỏ sót gãy xương kín đáo như vỡ bánh chè không hoặc ít di lệch, vỡ mâm chày ít di lệch. Có thể thấy gãy xương Segond (dấu hiệu gián tiếp tổn thương ACL)

Giải phẫu xquang khớp gối thẳng trên Xquang (Femur = xương đùi, patella = xương bánh chè, medial femoral condyle = lồi cầu trong, lateral femoral condyle = lồi cầu ngoài, medial tibia plateau = mâm chày trong, lateral tibia plateau = mâm chày ngoài,  intercondyle eminence = gai chày)

Hình ảnh Xquang tràn dịch khớp gối nhiều, thấy túi cùng tứ đầu căng (mũi tên)

Gãy xương kiểu Segond, dấu hiệu gián tiếp tổn thương dây chằng khớp gối mà thường gặp nhất là dây chằng chéo trước

Hình ảnh tràn dịch khớp gối do trật khớp gối trên Xquang, thấy mâm chày di lệch ra sau so với lồi cầu đùi, chứng tỏ có tổn thương đa dây chằng trong đó có dây chằng chéo sau

Hình ảnh vỡ mâm chày kín đáo

Hình ảnh vỡ mảnh xương sụn (Osteochondral Injury of the Knee)

Osteochondral Injury of the Knee

Hình ảnh bong điểm bám dây chằng chéo trước

Fig 1

Hình ảnh vỡ bánh chè kín đáo trên Xquang

Hình ảnh Xquang u sụn màng hoạt dịch nguyên phát khớp gối

Primary synovial chondromatosis of knee with both intra-articular ...

2. SIÊU ÂM

Ưu điểm: nhanh, tiện, rẻ tiền, tuy nhiên đánh giá không toàn diện như cộng hưởng từ. Có thể phát hiện tràn dịch kín đáo mà lâm sàng không chắc chắn, để phát hiện tràn dịch dưới siêu âm thì ít nhất cần 10ml ở người lơn, 7ml ở trẻ em

Hình ảnh siêu âm thấy tràn dịch khớp gối

An external file that holds a picture, illustration, etc.Object name is AJUM-17-159-g002.jpg

Hình ảnh siêu âm thấy vỡ mâm chày ở bệnh nhân tràn dịch khớp gối

An external file that holds a picture, illustration, etc.Object name is AJUM-17-159-g012.jpg

3. Cắt lớp vi tính 

Phát hiện gãy xương kín đáo, đánh giá di lệch ổ gãy và kế hoạch mổ

Cắt lớp vi tính phát hiện gãy xương chày kín đáo

An external file that holds a picture, illustration, etc.Object name is AJUM-17-159-g013.jpg

 

4. MRI

Đánh giá toàn bộ phần mềm (dây chằng, gân, sụn chêm, sụn khớp) và phần mềm quanh khớp

5. Xét nghiệm máu

 Đánh giá phân biệt tràn dịch do nhiễm trùng hay viêm vô khuẩn

6. Xét nghiệm dịch khớp: tùy trường hợp cụ thể

Bài viết mang tính chất tham khảo nên không tự chẩn đoán bệnh. Hãy đến gặp Bác sĩ để khám và tư vấn đầy đủ. Liên hệ Bs Cường 0935565678, Ths Dũng: 0827384726